Gợi ý 5 quán ăn bình dân ngon nức tiếng ở phố cổ Hà Nội

Ẩm thực bình dân của Hà Nội nói chung và của khu phố cổ nói riêng từ lâu đã chinh phục được người dân địa phương cũng như các du khách dù khó tính nhất. Nếu đến phố cổ Hà Nội, bạn đừng quên ghé qua thưởng thức những món ăn ngon mà không hề đắt tiền theo địa chỉ chúng tôi gợi ý dưới đây.

1. Bún riêu ngõ Phất Lộc

goi-y-5-quan-an-binh-dan-ngon-nuc-tieng-o-pho-co-ha-noi

Nằm sâu trong con ngõ Phất Lộc, xung quanh đầy rẫy những hàng quà sáng, nhưng gánh bún riêu giản dị của một bác tuổi ngoài 60, ở gần đình Tiên Hạ lúc nào cũng đông khách. Bác chủ quán tự nhận mình có trí nhớ kém, chỉ có công thức làm ra thứ nước riêu thơm ngon gia truyền là không bao giờ nhầm được.

goi-y-5-quan-an-binh-dan-ngon-nuc-tieng-o-pho-co-ha-noi1

Hàng bún riêu cạnh đền Tiên Hạ, ngõ Phất Lộc từ lâu ghi điểm với khách hàng vì vừa rẻ, vừa ngon. Khách hàng chủ yếu của quán là những người dân phố cổ, đã hàng chục năm ăn bún nơi đây. Điều đặc biệt nhất mà ai ăn ở đây cũng ấn tượng, đó là giá thành cực rẻ, trong thời “bão giá” này thật khó để tìm được ở nơi nào khác bán chỉ 7 nghìn đồng cho một bát bún riêu thông thường. Ngoài ra, quán có thịt bò, giò, đậu để gia giảm nếu khách yêu cầu, giá cho một bán bún riêu đầy đủ đồ ăn thêm vào khoảng 20 nghìn đồng.

Bác Thành chủ quán tự hào khoe: “Gánh hàng tuy chân chất nhưng sử dụng rất ít các phụ gia công nghiệp như mì chính hay các chất tạo ngọt, nên vị bún riêu cua ở đây mộc nhưng lại ngọt một cách tự nhiên”.

 

2. Bún chả ngõ Phất Lộc

Thêm một quán bún ngon ở ngõ Phất Lộc nữa là quán bán bún chả ở đầu ngõ Phất Lộc, đoạn giao phố Lương Ngọc Quyến là điểm hẹn thường xuyên của nhiều người. Cô chủ quán tên Thúy, đã bán bún chả ở đây được 30 năm, luôn niềm nở với khách hàng và cả những người qua đường muốn chụp ảnh.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Điểm đặc biệt của quán là chả không được nướng bằng vỉ sắt mà kẹp vào que tre để tạo hương vị thuần nhất, không để mùi kim loại ảnh hưởng đến chất lượng món thịt nướng. Không những thế, thịt làm chả cũng được cô chủ quán lựa chọn kỹ càng để chúng luôn tươi ngon. Thịt miếng nửa nạc nửa mỡ thái dày, ướp kỹ đủ thứ gia giảm, khi nướng lên “nhìn đã thấy thèm”, cắn vào thấy vị ngọt và bùi béo của thịt lan trong miệng. Viên thịt băm cũng được chế biến từ loại thịt tươi, theo lời cô chủ quán là “không pha linh tinh”, viên thành miếng vừa ăn, quạt trên than hoa thơm phức. Chủ quán là cô Thúy, người đã bán bún chả 30 năm nay.

 Một suất bún chả có giá 35 nghìn đồng, cũng đủ làm no bụng cả những người ăn khỏe nhất. Nếu thêm nem cua bể như trong hình thì có giá 50 nghìn đồng. Mỗi ngày, quán bán khoảng 30 cân bún. Đông khách là vậy nhưng quán bún chả chỉ bán từ 11h trưa đến 13h chiều.

3. Bún ốc Hàng Chai

Hàng Chai là một con phố nhỏ nối giữa phố Hàng Rươi và Hàng Cót. Phố này có một quán bún ốc nổi tiếng mang tên cô Thêm. Từ 25 năm nay, quán bún ốc này từng bước gây dựng thương hiệu bằng thứ nước dùng đặc biệt, chua nhẹ của dấm bỗng, dậy mùi ốc nhưng không tanh mà lại rất thơm. Rất nhiều khách quen ăn ở đây hàng chục năm nay, từ khi một bát bún chỉ có giá 2 nghìn đồng.

goi-y-5-quan-an-binh-dan-ngon-nuc-tieng-o-pho-co-ha-noi3

Qua nhiều lần tăng giá từ 2 nghìn lên 5 nghìn, 10 nghìn, 15 nghìn, 20 nghìn, rồi 30 nghìn như hiện nay nhưng kỳ lạ là giá dù tăng nhưng khách không hề giảm đi, thậm chí càng ngày càng đông. Vào khoảng 9 -10h sáng, rất có thể bạn sẽ phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được thưởng thức món bún ốc nổi tiếng khu phố cổ này.

Không chỉ ăn tại chỗ, nhiều người còn mua về nhà, thậm chí đem làm quà tặng bạn. Mọi người truyền tai nhau câu chuyện kể về các thực khách phương xa đặt hàng để gửi bún ốc qua máy bay, hay có một anh người Canada là khách hàng trung thành của quán, tuần đến ăn vài buổi vì… “nghĩ đến là thèm”.

4. Chim ngói nướng Tạ Hiện

Phố Tạ Hiện từ lâu đã nổi tiếng trong giới trẻ Hà thành với phô mai que, khoai tây bọc đường hay bia cỏ, trở thành điểm đến quen thuộc với những người có niềm đam mê ẩm thực. Nhưng nếu như các quán khác chủ yếu mở vào buổi tối thì quán chim nướng ở đoạn giao giữa phố Tạ Hiện và Đào Duy Từ lại chỉ mở từ 16h đến 19h hàng ngày.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Những con chim ngói được kẹp vào vỉ và nướng trên than hoa. Khi vừa mới ra lò, chúng có màu vàng cánh gián với một lớp mỡ bóng bên ngoài trông vô cùng hấp dẫn. Vì là chim ngói nên béo và dày thịt chứ không gày gò như chim sẻ hay bã như thịt bồ câu. Đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể nhai rau ráu hết tất cả những khúc xương mà không phải bỏ phí thứ gì. Chim ngói nướng được ăn kèm với củ đậu và rau thơm để giảm ngấy. Những con chim được kẹp thành vỉ và nướng trên than hoa.

5. Phở Bưng – phố Hàng Trống

Cứ khoảng 5h chiều đến 7h tối, đoạn đầu phố Hàng Trống (góc giao với Hàng Gai) lại tấp nập nhờ hàng phở Gánh. Sở dĩ có cái tên “phở Bưng” khá đặc biệt này vì ở đây không có bàn ghế như các quán khác, mỗi người đến ăn chỉ có một chiếc ghế nhựa nhỏ tý để ngồi và một chiếc nữa để đặt bát phở hay cốc nước. Nhưng đa phần mọi người đều đã quen tự tay bê bát chứ chẳng cần đặt vào đâu cho thêm chật chội.

goi-y-5-quan-an-binh-dan-ngon-nuc-tieng-o-pho-co-ha-noi6

Một tay cầm bát phở bò, một tay cầm đũa nên thìa trở thành thứ vô dụng. Khi cần nếm nước dùng, thực khách thường ghé cả bát vào mà húp. Nóng nhưng rất thú vị. Không phải chảnh hay ngại làm, nhưng phở ở đây chỉ có duy nhất 1 loại là phở chín, không bao giờ bán phở tái. Thứ thịt bò thơm ngon, ngọt và mềm đã quyến rũ bao thực khách. Nước dùng trong và có vị rất riêng. Đặc biệt, nếu đến ăn ở quán này, bạn sẽ không có cơ hội thưởng thức thêm trứng trần, bởi quán không bán món ăn thêm này vì sợ đục nước. Quán bán lúc khoảng gần 5 giờ chiều đến 7h tối. Đa phần họ là những người sống quanh đây và đi bộ tới ăn. Cũng có khi có những khách qua đường, thấy lạ thì dừng lại. Mỗi bát có giá 25 nghìn đồng.

Những quán ngon trên đây đều có điểm chung là được chủ quán mở ra từ lâu và theo thời gian vẫn được nhiều người tìm ăn do có hương vị thơm ngon đặc trưng mà giá thành phải chăng. Bạn hãy thử một lần đến ăn và cho chúng tôi biết cảm nhận của mình nhé! 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top