Đi quay 2 tháng, thanh toán 2 triệu rưỡi

Updated Tháng Một 14, 2022

Chuyện là 2 tháng nay mình đi quay Behind the scene cho một phim truyền hình chung với một người tên Dương Ngọc Châu (Derek Duong) fb.com/Tuannhokcamera. Vì chưa bao giờ làm việc ở mảng này trước đó nên mình cũng đi làm với tư cách là người học việc. Tuy nhiên nếu là người học việc thì người hướng dẫn phải đi theo và hướng dẫn trực tiếp công việc tại hiện trường. Đằng này anh này hầu như giao hẳn cho mình đi quay hàng chục ngày, nếu như vậy thì sản phẩm phụ thuộc trực tiếp vào khả năng của mình, vai trò của mình là người làm việc trực tiếp chứ không phải là học việc nữa.

Và dù là người học việc thì chuyện trả công cũng phải đánh giá tương xứng với công sức đã bỏ ra. Mình đã từng hướng dẫn và dìu dắt một vài bạn đi từ cơ bản lên đến kiếm tiền nhờ chụp ảnh, và đi show nào mình cũng đều công khai trước số tiền các bạn sẽ nhận được. Đó là quy tắc làm việc tối thiểu, và hầu như chưa có bạn nào phàn nàn khi làm việc chung với mình.

Ở đây, trước khi làm job trên, mình đã đề cập đến chuyện tiền bạc nhưng Châu lảng tránh hoặc tìm cách nói sang chuyện khác. Lần duy nhất là khi đi du lịch Thái Lan cần tiền xài (đi quay phim 2 tháng liền nên mình không dám nhận lịch chụp, vậy nên không còn tiền để dùng) nên gọi Châu xin ứng trước tiền, Châu gửi mình 1tr5. Đi du lịch cầm 1 triệu rưỡi trên tay không biết dùng vào việc gì.

Phim off máy rồi mình tiếp tục hỏi thì nhận được câu trả lời “Để anh xem lại source rồi sẽ báo em sau”. Hơn 2 tuần liền mình kiên nhẫn xem Châu có tự giác hay không nhưng vẫn không nhận được một tin nhắn. Vậy là mình đề cập đến chuyện tiền bạc thẳng thắn và nhận được câu trả lời…

“Anh sẽ gửi em 1 triệu nha”

Nói thật là không tin vào mắt mình, 2 tháng chạy lên chạy xuống bối cảnh, quay muốn mòn máy, dầm nắng dầm mưa, mà nhận được 1 triệu + 1 triệu 5 ứng trước là 2 triệu rưỡi. Không bằng 2 ngày đi chụp sự kiện của mình. Đây rõ ràng là một sự xem thường công sức lao động mà mình đã bỏ ra, và vì việc này nên mình quyết định sẽ làm rõ mọi việc với Châu, cũng như chắc chắn sẽ không hợp tác với Châu vào những lần sau nữa.

Sau 2 ngày căng thẳng tranh cãi, Châu áp dụng cách tính là 500.000đ/1 ngày quay, và báo mình là mình đi 15 ngày nên sẽ gửi 7 triệu 5, trừ đi ứng trước là còn 6 triệu. Trên thực tế mình có lưu lại source của 23 ngày quay + chụp, chưa tính những ngày mình dùng máy của Châu để quay nên không lưu source. Nhưng Châu phản bác điều đó và nói rằng:

“Em nghĩ ngày nào em cũng xứng đáng với số tiền 500.000đ sao?”

Và hiện tại Châu đã chuyển khoản cho mình 6 triệu đồng. Mình chia sẻ những điều trên cho mọi người nhằm đi đến những kết luận như sau:

– Các đài truyền hình, các kênh thời trang hãy cạch mặt Dương Ngọc Châu ra, vì trả thật nhiều tiền để thuê đơn vị chuyên nghiệp quay nhưng nhận được sản phẩm của một thằng học việc. Nói chung tên này vừa tham tiền mà lại vừa lười biếng ích kỷ.
– Nếu như giao phó hoàn toàn công việc cho người khác và vắng mặt tại hiện trường thì đồng nghĩa với việc tin tưởng vào khả năng của người đó.
– Chuyện tiền bạc phải làm rõ ràng từ đầu. Nếu mình biết từ đầu trả tiền thấp như vậy thì mình sẽ không bỏ thời gian ra để làm, vì dù là học việc hay phụ việc thì cũng đều phải có mức chi trả hợp lý.

Mình viết ra những chuyện này và chịu trách nhiệm với những gì mình viết. Nếu ai thắc mắc thực hư thì có thể gặp mình để đối chứng. Sản phẩm của mình quay mà Châu bảo là “không phải ngày nào cũng xứng 500.000đ” thì sau khi phim trình chiếu hết, nếu được sự đồng ý của nhà sản xuất mình sẽ cho mọi người xem và check.

Nguồn: vietdesigner.net

Published Tháng Mười 10, 2016
Category: Tổng hợp